6 điều cần lưu ý nếu bạn có ý định sinh sống tại khu vực nông thôn ở Nhật Bản

Nhìn vào tiêu đề thì chắc mọi người cũng đã đoán được nội dung chính của bài viết này rồi nhỉ. Như bất kỳ một quốc gia nào khác, Nhật Bản cũng sẽ có những thành phố sầm uất, cùng với những miền nông thôn yên bình, vắng lặng. Mỗi một người trong chúng ta đều đến Nhật Bản với những mục đích khác nhau. Có những bạn sang để du học cũng như một số khác sang để làm việc. Tùy trường hợp mà bạn có thể tự quyết định nơi mình sẽ đến, hoặc không.

Vậy nếu được chọn, bạn sẽ chọn thành phố hay miền quê?

Nói đến thành phố thì chắc hẳn ai cũng có thể dễ dàng tưởng tượng trong đầu mình một nơi nhộn nhịp, tấp nập, tiện nghi, và đương nhiên là vật giá cũng vô cùng đắt đỏ.

Vậy mọi người nghĩ sao về khu vực nông thôn? Bạn đã sẵn sàng để hòa mình vào cuộc sống nơi đây chưa? Bạn có chắc là mình sẽ sống tốt và vui vẻ tại nông thôn chứ? Để biết được điều đó, các bạn có thể check lại 6 điều cần lưu ý dưới đây, để xem mình có sẵn sàng cho cuộc sống nơi miền quê Nhật Bản chưa nhé!

Trường học

Nếu trường hợp bạn đến Nhật cùng gia đình, và trong nhà bạn có trẻ nhỏ, vậy thì vấn đề việc học hành của con sẽ được đặt lên hàng đầu đúng không nhỉ?

Khác với các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka có các trường Quốc tế, ở khu vực nông thôn, lựa chọn duy nhất của các bạn là cho con học ở trường bình thường, được dạy 100% bằng tiếng Nhật.

Mình nghĩ điều này sẽ rất tốt đối với các gia đình Việt Nam mong muốn con mình thạo tiếng Nhật như người bản xứ, chưa kể, tiếng Anh không phải thế mạnh của chúng ta, nên dù có học ở trường Quốc tế cũng không giúp con chúng ta xóa bỏ rào cản ngôn ngữ (trừ trường hợp con bạn đã thạo tiếng Anh từ khi còn ở Việt Nam).

Tuy nhiên, nhược điểm ở đây là sự hạn chế trong việc tiếp xúc tiếng Anh của con bạn. Trước mắt thì nó không phải là vấn đề lớn, nhưng mình nghĩ tiếng Anh sẽ rất cần khi con bạn lớn lên.

Điều cốt lõi ở đây là dự định và hoàn cảnh hiện tại của bạn là như thế nào? Nếu vợ hoặc chồng bạn là người Nhật, hoặc bạn có ý định ở Nhật vĩnh viễn, thì mình nghĩ đây không còn là vấn đề nữa. Và ngược lại, bạn sẽ rời Nhật khi đến khoảng thời gian nào đó, hoặc bạn muốn con mình đến một quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính chẳng hạn, thì lúc này vấn đề sẽ khác đi.

Nhà ở

Các lựa chọn trong việc thuê nhà của bạn cũng sẽ bị hạn chế đi rất nhiều. Nếu ở thành phố, bạn đến công ty bất động sản, họ sẽ cho bạn hàng tá lựa chọn phù hợp nhu cầu, thì khi ở nông thôn, những lựa chọn của bạn có thể giảm xuống chỉ còn 2-3 lựa chọn.

Như trong một bài chia sẻ của một tác giả nọ, gia đình họ chuyển từ Tokyo về Niigata, và họ chỉ có duy nhất 1 căn nhà được gọi là phù hợp với nhu cầu của họ, dù ngôi nhà đã được xây từ những năm 70, hè nóng đông lạnh, chật và cũ, nhưng họ không còn lựa chọn nào khác cả.

Dịch vụ y tế

Các cơ sở y tế ở thành phố thật sự rất rất nhiều, từ các phòng mạch nhỏ đến các bệnh viện lớn. Nhân viên ở đó cũng có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, hoặc đại khái có thể nói hoặc nghe hiểu sơ tiếng Anh (trong trường hợp bạn chưa thạo tiếng Nhật thì điều này vô cùng quan trọng).

Nhưng ở nông thôn thì hoàn toàn ngược lại. Ít các cơ sở khám chữa bệnh, đội ngũ y bác sĩ cũng không thông thạo tiếng nước ngoài.

Đó là một điều mình thấy khá nguy hiểm khi khám chữa bệnh.

Việc làm thêm

Dân cư thưa thớt, hàng quán ít, thì đương nhiên là công việc làm thêm của bạn cũng sẽ khó tìm kiếm hơn.

Nếu bạn đến Nhật để làm việc, vợ hoặc chồng bạn cũng có việc làm chính thức (trong trường hợp bạn sống cùng vợ/chồng tại Nhật), hay nói ngắn gọn là mọi người trong gia đình bạn đều có một nguồn thu ổn định thì bạn có thể không cần quan tâm đến lưu ý này.

Nhưng trong trường hợp ngược lại, có 1 hoặc nhiều thành viên không làm việc chính thức, và để cuộc sống dễ thở hơn, mọi người sẽ đi làm thêm để phụ giúp gia đình, vậy thì bạn nên cân nhắc thêm một chút.

Mình không nói là ở nông thôn hoàn toàn không có việc làm thêm. Nó vẫn có. Nhưng sẽ không nhiều và dễ tìm như thành phố. Chưa kể là ở quê, mọi người thường nghỉ rất sớm, nên việc tìm việc làm thêm nơi đây sẽ khó khăn hơn.

Cộng đồng

Mọi người sẽ rất buồn nếu sống quanh quẩn trong căn nhà của mình đúng không nhỉ?

Kết nối với mọi người xung quanh, tìm kiếm bạn bè mới hay làm bạn với đồng hương – những con người xa xứ thì cuộc sống cũng sẽ vui vẻ hơn. Như câu “Họ hàng xa không bằng láng giềng gần”.

Vấn đề này sẽ tùy thuộc vào khu vực bạn sắp đến. Sẽ có những nơi có nhiều người Việt sinh sống, cũng có nơi sẽ rất khó để tìm thấy người Việt. Để biết về tình hình nơi mình sắp đến, các bạn có thể tham gia các group cộng đồng cũng như thảo luận với những người thân quen để nghe lời khuyên.

Cơ sở hạ tầng, tiện nghi, sự tiện lợi trong cuộc sống

Vùng nông thôn sẽ khó tìm thấy các siêu thị, cửa hàng điện máy, cửa hàng tiện lợi, mall, plaza v.v hơn thành phố rất nhiều.

Nếu ở Tokyo, các bạn chỉ đi bộ cách 2 phút là đã thấy 1 cửa hàng tiện lợi, thì ở nông thôn, có khi bạn sẽ phải mất 15 phút, 30 phút để đi xe đạp đến cửa hàng tiện lợi gần nhất.

Hay việc đi siêu thị, đôi khi bạn sẽ mua thức ăn cho cả tuần trong 1 lần đi siêu thị vì thật sự nó quá xa và mất nhiều công sức.

Thức ăn cũng là 1 trong nhiều vấn đề.

Cá nhân mình thật sự không thích đồ ăn Nhật. Cũng như nhiều người, mình hay đến các cửa hàng Việt Nam mua gia vị để tự nấu ăn. Nhưng dường như các cửa hàng Việt Nam cũng tập trung hầu hết ở thành phố nhỉ?!

Ngoài ta, các nhà hàng đa quốc gia ở thành phố lớn có rất rất nhiều. Bạn có thể ăn trưa với món Trung Quốc, ăn xế với Mc Donald, ăn tối tại một nhà hàng Pháp, sau đó tối đến Shibuya hay Kabukicho chơi với bạn. Và điều đó là không thể khi bạn sống ở nông thôn.

 

Trên đây là 6 điều mình nghĩ là mọi người cần cân nhắc trước khi quyết định nơi ở khi ở Nhật.

Nói một cách công bằng thì miền quê rất đẹp, tiết kiệm được nhiều chi phí do giá cả không đắt đỏ, người dân cũng thân thiện hơn thành phố, không phức tạp, đa dạng các loại người, không khí lại trong lành, thiên nhiên tươi đẹp, là một nơi phù hợp cho những người yêu tự tại, yêu thiên nhiên.

Nhưng nó cũng sẽ có những bất tiện nhất định.

Tùy vào hoàn cảnh thực tế cũng như nhu cầu của bản thân, chúc mọi người tìm được nơi sinh sống phù hợp!

Tham khảo: https://www.city-cost.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *