Chế độ hỗ trợ chi trả tiền nhà của Chính phủ Nhật Bản

Tình hình dịch bệnh hiện tại đã ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người. Nhiều bạn bị cắt giảm giờ làm, thậm chí mất việc, nhiều trường hợp bị ảnh hưởng mạnh về mặt kinh tế dẫn đến tình trạng không có tiền để thanh toán tiền thuê nhà.

Trong bài viết này, mình xin dịch lại phần giải thích, hướng dẫn liên quan đến việc nhờ Chính phủ hỗ trợ chi trả tiền thuê nhà của Iwahashi Makoto, thành viên của Tổ chức Phi lợi nhuận POSSE.

(nguồn: withnews.jp)

【Vấn đề】

Trường hợp của bạn nam người Nepal, 30 tuổi.

Tôi đã làm bếp tại một nhà hàng. Mỗi ngày, tôi đều làm việc từ sáng sớm đến tối khuya. Mặc dù làm việc nhiều như vậy, nhưng mỗi tháng tôi chỉ nhận được 180.000 yên. Tôi nghĩ mình nên tìm một công việc tốt hơn, nên tôi đã nghỉ việc vào tháng 1 năm nay.

Tôi đã và đang tìm một công việc mới từ tận tháng 2 đến giờ, Nhưng do dịch bệnh nên khó tìm việc lắm. Tiền tiếc kiệm cũng dần hết rồi. Tôi lại đang sống cùng gia đình. Vợ tôi đang mang thai nên không thể đi làm được. Thậm chí bây giờ tôi còn không trả được tiền thuê nhà. Tôi nên làm gì đây?

■ Chính phủ sẽ thay bạn thanh toán tiền thuê nhà

Do Covid, hiện nay, việc tìm kiếm việc làm là vô cùng khó khăn. Số lượng người dần sử dụng hết tiền tiết kiệm và trở nên khố đốn ngày càng nhiều.

Trong trường hợp bạn không thể thanh toán tiền thuê nhà, Chính phủ sẽ thay bạn làm điều đó.

Quy định đó mang tên 「住居確保給付金」(juukyokakuhokyuufukin).

Nếu bạn sử dụng chế độ này, bạn sẽ được Chính phủ hỗ trợ trả tiền thuê nhà 3 tháng (thậm chí có trường hợp được hỗ trợ lên đến 9 tháng), và đương nhiên, người nước ngoài cũng không ngoại lệ nhé, cả những bạn freelancer cũng ok luôn đó.

Để được hưởng chế độ này, bạn sẽ được điều tra các vấn đề liên quan đến thu nhập như lương bổng, cũng như điều tra cả tiền tiết kiệm nữa. Bạn sẽ được hưởng chính sách này nếu tiền lương hoặc tiền thuê của bạn thấp hơn mức địa phương quy định. Mỗi địa phương sẽ có mức quy định khác nhau. Ngoài ra, mức tiền chuẩn quy định cũng sẽ thay đổi theo số lượng người cùng sinh sống.

Ví dụ như ở Waseda (Tokyo), những người được hưởng ưu đãi từ chính sách là những người có mức lương dưới 138.000 yên/tháng nếu sống 1 mình. Trường hợp cũng tại Waseda nhưng sống 2 người thì tổng lương của cả 2 phải dưới 194.000 yên/tháng.

Tình hình quỹ tiết kiệm của bạn cũng cần được rà sót. Những người thuộc diện được hỗ trợ là người có tiền tiết kiệm dưới 504.000 yên nếu người đó sống 1 mình. Nếu sống 2 người thì tổng tiền tiết kiệm của cả 2 phải dưới 780.000 yên.

(nguồn: withnews.jp)

■ Chính sách mới

Do Covid-19 nên số lượng người gặp khó khăn ngày một tăng lên. Để giúp đỡ nhiều nơi những hoàn cảnh khó khăn đó, Chính phủ quyết định đưa ra 1 Luật đặc biệt mới để ứng phó trong tình hình này.

Theo như Luật trước đó thì những người được hưởng chính sách chỉ gói gọn ở nhóm người tìm việc thông qua Hello Work (Để hiểu hơn về điều kiện hoặc quy trình tìm việc tại Hello Work, các bạn tham khảo bài liên quan trên Isenpai nhé). Nhưng với Luật đặc biệt này, thì bạn không cần phải đến Hello Work, vẫn sẽ được Chính phủ trợ cấp tiền thuê.

 

Hơn nữa, phạm vi áp dụng cũng sẽ mở rộng hơn, chấp nhận cả những trường hợp hiện tại lương vẫn không giảm nhưng chắc chắn rằng tháng sau sẽ giảm.

Ví dụ như tháng này bạn được 200.000 yên nhưng bạn biết tháng sau sẽ chỉ còn 120.000 yên (chẳng hạn) do công ty thông báo hay một nguồn tin chính xác nào đó, thì bạn vẫn có thể đăng ký để được Chính phủ hỗ trợ nhé.

(nguồn: withnews.jp)

Để được đăng ký cũng như tư vấn, các bạn gọi điện đến「自立相談支援機関」(jiritsu sodan shien kikan). Bạn có thể tìm trên link sau: https://www.mhlw.go.jp/content/000614516.pdf. Nếu có vấn đề không hiểu, bạn có thể liên hệ trực tiếp shi/kuyakusho nơi mình đang sống nhé.

Khi gọi điện, bạn hãy nói「住居確保給付金を申請したいです」(juukyo kakuho kyuufukin wo shinsei shitai desu).

Họ cũng sẽ cần thêm 1 buổi trao đổi (面談 – mendan) với bạn nữa nên sẽ cần quyết định thời gian cho buổi trao đổi này luôn nhé.

Ngoài ra, nhiều địa phương cũng chấp nhận đăng ký qua bưu điện nữa.

Những hồ sơ cần mang theo lúc 面談:

  • ID (thẻ gai, passport, v.v)
  • Những bạn hiện không đi làm sẽ cần mang theo các giấy tờ chứng minh việc bạn đã nghỉ làm, ví dụ như đơn xác nhận thôi việc,….
  • Những bạn hiện vẫn đi làm sẽ cần mang theo bảng lương chi tiết, bảng lịch làm (shift) hoặc các giấy tờ có thể chứng minh được lương của bạn đã bị giảm
  • Sổ ngân hàng
  • Con dấu (các bạn không có con dấu, có thể liên hệ với mado guchi để được tư vấn)
  • Hợp đồng thuê nhà

* Ngoài ra, nếu được mado guchi yêu cầu các hồ sơ khác ngoài danh sách trên, các bạn nhớ mang đầy đủ hồ sơ được yêu cầu.

Kết quả xét duyệt sẽ tốn khá nhiều thời gian, tùy khu vực mà thời gian sẽ khác nhau, thường sẽ mất tầm 1 tháng.

Nếu như yêu cầu của bạn được chấp nhận thì Chính phủ sẽ trực tiếp thay bạn chi trả tiền thuê cho bên Bất động sản/Chủ nhà luôn.

(nguồn: withnews.jp)

■ Chính sách khác

「失業給付」(shitsugyou kyuufu)

Đây là chính sách dành cho các bạn mất việc, bạn sẽ được hỗ trợ 50~80% lương hiện tại. Bạn cũng sẽ nhận được tiền tăng ca nếu công ty cũ của bạn chưa chi trả khoảng tiền đó. Nhưng để nhận được số tiền trên, các bạn cần thảo luận các vấn đề chi tiết liên quan đến luật, cũng như có trường hợp cần ra tòa. Các bạn có thể liên hệ với POSSE để tìm hiểu thêm.

■ Cải thiện chính sách

Nếu là người Nhật thì họ có chế độ bảo hiểm xã hội, nhưng người nước ngoài thì lại không có chế độ đó. Vậy nên, tôi muốn giới thiệu với mọi người chính sách 「生活確保給付金」(seikatsu kakuho kyuufukin) nhằm giúp đỡ mọi người nếu có khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt bên Nhật.

Nguồn: https://withnews.jp/article/f0200508002qq000000000000000W0ej11101qq000021079A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *